ตัดขนน้องหมา อาชีพที่ต้องมีใจรัก

ตัดขนน้องหมา อาชีพที่ต้องมีใจรัก

สุนัขจัดเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับมนุษย์ และหลายคนที่เลี้ยงสุนัขมักจะรู้สึกผูกพันและรักเหมือนเป็นสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวกันเลยทีเดียว เพราะความน่ารัก ขี้อ้อน ช่างกระจบ และความซื่อสัตย์ ของน้องหมานั่นเองค่ะ ทำให้ในปัจจุบันมีงานบริการที่เกี่ยวข้องกับสุนัขออกมาให้เราเห็นหลายอย่าง รวมไปถึงการตัดขนน้องหมา เพราะสุนัขบางพันธุ์จะมีขนที่ค่อนข้างยาว ประจวบกับบ้านเราเป็นเมืองร้อนการไว้ขนยาวๆ บางทีก็จะไม่ค่อยเหมาะนักและที่สำคัญยังทำความสะอาดได้ยากกันอีกด้วย สำหรับอาชีพนี้เป็นงานบริการที่ต้องมีใจรักกันจริงๆ เหตุผลก็คือ

1. สุนัขบางตัวจะไม่ค่อยชอบให้คนแปลกหน้าโดนตัวนักนอกจากเจ้าของ บางครั้งจึงต้องอาศัยความใจเย็นค่อยๆ ทำความคุ้นเคยถึงจะสามารถเข้าประชิดตัวกันได้

2. สุนัขบางตัวที่เข้ามาใช้บริการอาจจะไม่ได้อาบน้ำทำความสะอาดขนกันมาเป็นเวลานาน ดังนั้นรับรองได้เลยว่าต้องมีกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่างแน่นอน ถ้าไม่รักหรือรู้สึกเอ็นดูกันจริงๆ เราอาจจะไม่อยากเข้าใกล้

3. นอกจากตัดขนแล้ว บางครั้งเราอาจจะต้องตรวจสุขอนามัยด้านอื่นให้กับน้องหมาด้วย ดังนั้นควรมีความรู้ในด้านนี้บ้างไม่มากก็น้อย เพื่อช่วยแนะนำให้กับลูกค้าที่เลี้ยงสุนัข เช่น วิธีการกำจัดหมัดหรือเห็บ การดูแลขน การทำความสะอาดใบหู หรือแม้แต่การดูแลเล็บของน้องหมา

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ ใครที่กำลังคิดจะทำอาชีพบริการตัดขนน้องหมาหรือสุนัขกันอยู่ ก็อย่าลืมนะคะอันดับแรกคุณต้องมีใจรักกันด้วย ถึงจะสามารถทำอาชีพนี้ได้อย่างเต็มใจและบริการได้ดีค่ะ

Leave a Reply